Các bước xin giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm

Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm ( Certificate of Free Sale-CFS) là giấy chứng nhận đem lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong việc thâm nhập các sản phẩm vào thị trường nhập khẩu có yêu cầu CFS. Chính vì vậy, ngày 10 tháng 02 năm 2010, thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định số 10/2012/QĐ-TTg quy định giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm đối với những sản phẩm hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu.

Giấy phép lưu hành sản phẩm là gì?

Theo quyết định số 10/2012/QĐ-TTg , giấy phép lưu hành tự do là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.
CFS gồm những giấy chứng nhận đặc thù hoặc mang đầy đủ nội dung của CFS và những loại giấy chứng nhận có nội dung tương tự.
CFS có thể được gọi bằng một vài tên gọi khác nhau ví dụ CPP, FSC hay những loại tên gọi khác. Mặc dù thế, về cơ bản các loại chứng nhận này đều nhằm mục đích xác nhận sản phẩm, hàng hóa(ghi trong CFS) được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.CFS thường  do các cơ quan quản lý nhà nước là các cán bộ quản lý chuyên ngành như: bộ y tế, bộ công thương, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp.
CFS được cấp trên cơ sở của nhà xuất khẩu và nhà xuất khẩu chỉ phải xin cấp giấy phép CFS khi nhà nhập khẩu nước ngoài có yêu cầu. Tuy thế hồ sơ cần phải đáp ứng đầy đủ một số điều kiện tối thiểu của quyết định số 10/2012/QĐ-TTg.

Vì sao cần phải xin giấy chứng nhận lưu hành tự do?

Hiện nay, đối với những nước nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam đòi hỏi cần phải có giấy chứng nhận CFS, dù thế, những doanh nghiệp không chứng minh được sản phẩm của mình an toàn và đã được lưu hành tự do trong nước làm cho nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, đối với các hàng hóa xuất khẩu, việc xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm là vô cùng quan trọng. Khi đã xin được giấy chứng nhận CFS , họ có thể dễ dàng hơn trong vấn đề lưu hành sản phẩm của mình tại nước bạn, không bị mất nhiều thời gian cũng như chi phí.
CFS là một trong các công cụ để nước nhập khẩu có thể kiểm tra mức độ sản phẩm nhập khẩu vào nước họ. Đối với những doanh nghiệp, sau khi sản phẩm đã có CFS nghĩa là đã thông qua quy trình kiểm tra nghiệm của các cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu,và được phép buôn bán trên thị trường. Nên, sản phẩm của họ tạo được độ tin cậy và có được sự đảm bảo chính thức từ cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu rằng sản phẩm đó đã được sản xuất và được phép lưu hành tự do ở nước đó.
Quản lý CFS còn hạn chế được tình trạng nhập siêu, CFS có các tính năng nhất định trong khâu kiểm soát

Điều kiện xin giấy phép.

•    Có yêu cầu của thương nhân xuất khẩu
•    Có tiêu chuẩn công bố áp dụng phù hợp đối với quy định pháp luật hiện hành

Đăng kí hồ sơ thương nhân

Người đề nghị cấp CFS cần đăng kí hồ sơ thương nhân với cơ quan cấp CFS khi đề nghị cấp CFS lần đầu tiên và chỉ được xem xét cấp CFS khi đã đăng kí hồ sơ thương nhân. Hồ sơ thương nhân bao gồm có:
•    Đăng ký mẫu chữ kí của người được ủy quyền ký đơn đề nghị cấp CFS và con dấu của thương nhân.
•    Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của thương nhân (bản sao có dấu sao y bản chính)
•    Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (bản sao có con dấu sao y bản chính)
•    Danh mục những cơ sở sản xuất(nếu có) cử thương nhân.

Hồ sơ đề nghị cấp CFS

•    Đơn đề nghị cấp CFS được kê khai hoàn chỉnh và hợp lệ
•    Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh (có ngành nghề sản xuất, kinh doanh sản phẩm)
•    Bản sao chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hàng hóa và TCCS của sản phẩm
•    Đăng kí mẫu chữ kí của người được ủy quyền trên mẫu giấy đăng ký CFS (theo mẫu)
•    Văn bản yêu cầu của thương nhân xuất khẩu ( nếu có)
•    Bản sao giấy chứng nhận đăng kí mã số thuế (nếu chưa chuyển đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh)
•    Danh mục các cơ sở sản xuất của thương nhân ở Việt nam (theo mẫu)

Thời gian đăng ký.

•    Thời gian đăng kí giấy phép lưu hành sản phẩm từ 10-15 ngày làm việc
•    Mỗi giấy phép lưu hành tự do có hiệu lực 02 năm
Trên đây là một số thông tin cần thiết liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay tới văn phòng tư vấn luật Oceanlaw để được tư vấn

 

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449