Thủ tục xin giấy phép lưu hành sản phẩm như thế nào?

Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm ( Certificate of Free Sale-CFS) là giấy chứng nhận mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong việc thâm nhập một số sản phẩm vào thị trường nhập khẩu có yêu cầu CFS. Do vậy, ngày 10 / 02 năm 2010, thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định số 10/2012/QĐ-TTg quy định giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm đối với các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu.

Giấy phép lưu hành sản phẩm là gì?

Theo quyết định số 10/2012/QĐ-TTg, giấy phép lưu hành tự do là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

CFS bao gồm cả những giấy chứng nhận mang lại đặc thù hoặc mang đầy đủ nội dung của CFS và một vài loại giấy chứng nhận có nội dung tương tự.

CFS  được gọi bằng những tên gọi khác nhau như CPP, FSC hoặc một vài tên gọi khác. Nhưng, về cơ bản một số loại chứng nhận này đều có mục đích công bố sản phẩm thực phẩm, hàng hóa(ghi trong CFS) được sản xuất và được phép lưu hành tự do ở nước xuất khẩu. CFS thường do một vài cơ quan quản lý nhà nước là những cán bộ quản lý chuyên nghành như: bộ y tế, bộ công thương, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp.

CFS được cấp trên cơ sở của nhà xuất khẩu và nhà xuất khẩu chỉ cần xin cấp giấy phép CFS khi nhà nhập khẩu nước ngoài có yêu cầu. Tuy thế hồ sơ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện tối thiểu của quyết định số 10/2012/QĐ-TTg.

Tại sao phải xin giấy chứng nhận lưu hành tự do?

Hiện giờ, đối với các nước nhập khẩu một số sản phẩm của Việt Nam đòi hỏi cần phải có giấy chứg nhận CFS, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không chứng minh được sản phẩm của mình an toàn và đã được lưu hành tự do trong nước vì thế khiến cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Do vậy, đối với một số hàng hóa xuất khẩu, việc xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm là rất quan trọng. Khi đã xin được giấy chứng nhận CFS , họ có thể dễ dàng hơn trong việc lưu hành sản phẩm của mình tại nước bạn, không bị mất nhiều thời gian cũng như chi phí.

CFS là một trong các công cụ để nước nhập khẩu có thể kiểm tra mức độ sản phẩm nhập khẩu vào nước họ. Đối với các doanh nghiệp, sau khi sản phẩm đã có CFS nghĩa là đã thông qua quy trình kiểm tra nghiệm của những cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu và được phép buôn bán trên thị trường. Bởi vậy, sản phẩm của họ tạo được độ tin cậy cũng như có được sự đảm bảo chính thức từ cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu rằng sản phẩm đó đã được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước đó.

Quản lý CFS còn hạn chế được tình trạng nhập siêu, CFS có những tác dụng nhất định trong việc kiểm soát

Điều kiện xin giấy phép

 • Có yêu cầu của thương nhân xuất khẩu;
 • Có tiêu chuẩn công bố áp dụng phù hợp đối với quy định pháp luật hiện hành.

Đăng kí hồ sơ thương nhân

Người đề nghị cấp CFS phải đăng kí hồ sơ thương nhân với cơ quan cấp CFS khi đề nghị cấp CFS lần đầu tiên và chỉ được xem xét cấp CFS khi đã đăng kí hồ sơ thương nhân. Hồ sơ thương nhân bao gồm:

 • Đăng kí mẫu chữ kí của người được ủy quyền ký đơn đề nghị cấp CFS và con dấu của thương nhân.
 • Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của thương nhân (bản sao có dấu sao y bản chính);
 • Giấy chứng nhận đăng kí mã số thuế (bản sao có con dấu sao y bản chính);
 • Danh mục các cơ sở sản xuất(nếu có) cử thương nhân.

Hồ sơ đề nghị cấp CFS

 • Đơn đề nghị cấp CFS được kê khai hoàn chỉnh và hợp lệ;
 • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh ( có ngành nghề sản xuất, kinh doanh sản phẩm);
 • Bản sao chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm,hàng hóa và TCCS của sản phẩm;
 • Đăng kí mẫu chữ kí của người được ủy quyền trên mẫu giấy đăng kí CFS (theo mẫu);
 • Văn bản yêu cầu của thương nhân xuất khẩu ( nếu có);
 • Bản sao chứng nhận đăng kí mã số thuế (nếu chưa chuyển đổi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh);
 • Danh mục một vài cơ sở sản xuất của thương nhân tại Việt nam (theo mẫu).

Thời gian đăng kí

 • Thời gian đăng kí giấy phép lưu hành sản phẩm từ 10 đến 15 ngày làm việc
 • Mỗi giấy phép lưu hành tự do có hiệu lực 02 năm

Trên đây là thông tin cần thiết liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm. Hãy liên hệ ngay tới công ty luật Oceanlaw để được tư vấn.

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449