Vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định như thế nào?

Đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm bắt buộc cần xin  giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy vậy, quy định về thủ tục này thì không phải cơ sở nào cũng biết được. Do đó, hãy tham khảo các thông tin dưới đây để nắm rõ hơn về điều này nhé.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu theo nghĩa hẹp là vấn đề xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm với các phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm các thói quen, thao tác trong quy trình chế biến cần được tiến hành để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ các vấn đề phải xử lý liên quan tới việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Cơ sở pháp lý vệ sinh an toàn thực phẩm

– Dựa theo Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6/2010 Quốc hội ban hành: Quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm;
– Dựa vào Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
– Dựa trên Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9/4 năm 2014 hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

Một vài cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được cấp bởi một số cơ quan chức năng khác nhau tùy vào mỗi loại mặt hàng khác nhau. Vậy, làm gì để biết được mặt hàng của doanh nghiệp sẽ do cơ quan nào cấp giấy chứng nhận?
a. Do Sở Công Thương cấp
Sở Công Thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vsattp đối với một vài sản phẩm như: Bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh, mứt, kẹo, bột và tinh bột….
b. Do Sở Nông Nghiệp cấp
Đối với các sản phẩm nông nghiệp thí dụ như: Ngũ cốc, thịt, thủy sản, trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong, chè, cà phê…và một số loại nông sản khác… sẽ do Sở Nông Nghiệp cấp giấy chứng nhận vsattp cho các doanh nghiệp kinh doanh một vài sản phẩm này.
c. Do Sở Y Tế cấp
Khi doanh nghiệp đã đủ điều kiện, Sở Y Tế sẽ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm áp dụng cho những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng: Nước uống tinh khiết, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn, suất ăn công nghiệp…
d. Do Cục vsattp – Bộ Y Tế cấp
Đối với một vài sản phẩm nhập khẩu, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm nguy cơ cao… sẽ do cục vsattp – Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận khi đã đạt yêu cầu.

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449