Ưu điểm và khuyết điểm khi giải quyết tranh chấp bằng hòa giải

Khái niệm.

Hòa giải là có sự tham gia của bên thứ 03, đây là bên trung gian hòa giải, hỗ trợ,thuyết phục các bên tìm ra giải pháp tốt nhất nhằm loại trừ tranh chấp đã phát sinh từ trước. Sau đây luật sư Oceanlaw tư vấn giải quyết ưu và nhược điểm khi giải quyết bằng hòa giải :

Đặc đểm giải quyết kinh doanh bằng hoà giải:

_Thứ nhất: Có sự tham dự của bên thứ 3

_Thứ hai: Hòa giải trong trường hợp này sẽ không chịu sự chi phối của quy định khuôn mẫu có sắn, bắt buộc pháp luật về thủ tục hòa giải tranh chấp.

_Thứ ba: kết quả hòa giải hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của các bên tranh chấp mà không có bất kỳ cơ chế pháp lý nào đảm bảo thi hành những cam kết của các bên trong quá trình hòa giải.

Ưu điểm:

– Giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, không gò bó trong khuôn mẫu.

– Chi phí thấp.

– Các bên có quyền tự định đoạt, lựa chọn bất kỳ người nào làm trung gian hòa giải cũng như địa điểm tiến hành hòa giải do đó có thể tìm một trung gian hòa giải có hiểu biết chuyên môn về vấn đề đang tranh chấp;

– Hòa giải mang tính thân thiện giúp giữ gìn và phát triển mối quan hệ trong kinh doanh vì lợi ích của hai bên, hạn chế được tối đa tổn hại hai bên có sự hợp tác lâu dài.

– Có thể giữ được bí mật kinh doanh và vấn đề tranh chấp.

Hạn chế.

– Hình thức giải quyết khép kín, không công khai có thể nảy sinh những tiêu cực, trái pháp luật.

– Việc hòa giải có được tiến hành hay không phụ thuộc vào sự nhất trí của các bên, hòa giải viên không có quyền đưa ra một quyết định ràng buộc hay áp đặt bất cứ vấn đề gì đối với các bên tranh chấp. Thỏa thuận hòa giải không có tính bắt buộc thi hành như phán quyết của trọng tài hay của tòa án.

Như vậy hòa giải trong trường hợp này sẽ tiết kiệm được thời gian nhưng thay vào đó có hạn chế nhất định. Doanh nghiệp nên lựa chọn kỹ phương pháp hòa giải thế nào hợp lý đối với doanh nghiệp của mình.

Tin mới :

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449