Tại sao cần phải đăng ký nhãn hiệu? – Luật Oceanlaw

Tại sao cần phải đăng ký nhãn hiệu? – Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái hoặc chữ số, từ ngữ, hình ảnh hoặc hình vẽ, hình khối (3 chiều) hoặc sự kết hợp các yếu tố đó; là dấu hiệu dùng để nhận biết hàng hóa hoặc dịch vụ của một cơ sở kinh doanh, giúp phân biệt chúng với hàng hóa hoặc dịch vụ của các cơ sở kinh doanh khác; là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của các thành viên thuộc một hiệp hội với sản phẩm hoặc dịch vụ của các cơ sở không phải là thành viên của hiệp hội đó.

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

  • Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ là thủ tục giúp xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình. Bởi nhãn hiệu hàng hóa được coi là tài sản của doanh nghiệp (tài sản trí tuệ).
  • Việc đăng ký nhãn hiệu không phải là đòi hỏi có tính chất bắt buộc tuy nhiên nếu không làm thủ tục đăng ký, nhãn hiệu sẽ bị làm giả, làm nhái hoặc bị nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác dẫn tới rất nhiều rủi ro.
  • Một nhãn hiệu không được đăng ký, nghĩa là không có cơ sở pháp lý để luật pháp bảo hộ. khi có những người khác sử dụng nhãn hiệu gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của doanh nghiệp và cho cùng loại sản phẩm hay dịch vụ mà khách hàng đang kinh doanh, daonh nghiệp rơi vào trạng thái bị cạnh tranh trực diện dẫn tới bị mất thị phần và mọi thành quả xây đắp cho nhãn hiệu đó ( như quảng cáo, tiếp thị, uy tín được xác lập đối với khách hàng) đều bị các đối thủ cạnh tranh khai thác.

Do vậy, trong tình thế nhãn hiệu không được đăng ký, không thể nhận được sự can thiệp nào của pháp luật bởi pháp luật không bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa không đăng ký. Vì vậy các doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu trong nước để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

Nhãn hiệu được đăng ký nghĩa là có cơ sở pháp lý để pháp luật bảo hộ. khi có những người khác sử dụng nhãn hiệu y hệt hoặc có tính tương tự với nhãn hiệu của khách hàng đã được bảo hộ cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng kinh doanh, quý daonh nghiệp sẽ phải nghĩ tới pháp luật và nhờ pháp luật can thiệp có thể bằng những cách khác nhau:

  • Yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với những người xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của mình tại một số cơ quan thực thi quyền sở hữu công nghiệp (như cục sở hữu trí tuệ, bộ khoa học và công nghệ, công an kinh tế, cơ quan quản lý thị trường, thanh tra chuyên ngành, hay hải quan,…), cụ thể là áp dụng những biện pháp ngăn chặn ngay hành vi xâm phạm tới quyền sở hữu công nghiệp – đình chỉ việc sản xuất, phân phối lưu thông, tịch thu, hay tiêu huỷ hàng hoá vi phạm,… và xử phạt hành vi vi phạm hành chính.
  • Yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại đối với người xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp tại cơ quan toà án.
  • Uỷ quyền cho công ty sở hữu trí tuệ đại diện cho mình trước cơ quan thực thi quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của quý khách hàng.

Để đảm bảo quyền và lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu vui lòng liên hệ tới Hotline của Oceanlaw để được các chuyên viên tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449