Quy trình xin giấy phép công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Mọi sản phẩm thực phẩm chức năng khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thực hiện kiểm tra tại các cơ quan có thẩm quyền. Và thực phẩm chức năng khi được nhập khẩu về thì cũng phải thực hiện kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định của Bộ y tế. Để doanh nghiệp dễ hình dung về giấy phép công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, Oceanlaw sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

1. Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Để thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục sau đây: 

 • Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao công chứng).
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm (về chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh và các chỉ tiêu kim loại nặng) – Certificate of Analysis của nhà sản xuất được cấp bởi cơ quan kiểm định độc lập tại nước xuất xứ. CA hợp lệ phải do trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025. Trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam.
 • Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu nộp mẫu để thẩm định).
 • Bản sao có công chứng nước ngoài hoặc trong nước của một trong các giấy chứng nhận sau: GMP (thực hành sản xuất tốt); HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn); hoặc giấy chứng nhận tương đương.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) và Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ.
 • Sản phẩm: 03 mẫu/01 sản phẩm.

2. Nộp hồ sơ tại cơ quan nào?

Theo quy định tại Điều 8 trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì doanh nghiệp cần nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền như:

 • Nộp đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
 • Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học;
 • Trong trường hợp kinh doanh nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.

3. Trình tự thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu 

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Hoặc nộp qua đường bưu điện hay có thể nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định sau đây:

 • Nộp đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;
 • Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn (trừ những sản phẩm đăng ký tại Bộ Y tế). Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để đăng ký thì các lần đăng ký tiếp theo phải đăng ký tại cơ quan đã lựa chọn.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp có thể hiểu được quy trình thực hiện xin giấy phép công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Nếu như còn thắc mắc hay cần tư vấn giải đáp pháp lý liên quan bạn có thể liên hệ với Oceanlaw qua thông tin dưới đây:

Website: https://congbothucphamnhanh.com/ 

Hotline: (024) 3795 7779/ 0904 445 449

© 2021 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449