Những điều cần biết khi công bố lưu hành mỹ phẩm

Công bố lưu hành mỹ phẩm, một vài sản phẩm mỹ phẩm trước khi mang vào kinh tế tại thị trường Việt Nam cần làm thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm. Thủ tục này được tiến hành tại Cục quản lý Dược – Bộ Y tế với mỹ phẩm nhập khẩu hoặc Sở Y tế với mỹ phẩm sản xuất trong nước. Nếu không làm thủ tục này, hàng hóa là mỹ phẩm nhập khẩu sẽ không thể thực hiện thủ tục thông quan ở cửa khẩu khi nhập khẩu. hay bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí xử lý hình sự với mỹ phẩm sản xuất trong nước.
Việc chuẩn bị hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm còn ảnh hưởng tới thủ tục đăng ký quảng cáo mỹ phẩm sau này. Cho nên, những quý khách phải hết sức cẩn thận trong khi xây dựng nội dung phiếu công bố mỹ phẩm. Để hỗ trợ Quý quý khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục này, văn phòng tư vấn luật Oceanlaw hướng dẫn thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm cụ thể như sau:

Công bố lưu hành mỹ phẩm với các loại mỹ phẩm:

Vậy câu hỏi đặt ra là các loại sản phẩm nào được xem là mỹ phẩm. Căn cứ theo quy định luật pháp, mỹ phẩm là 01 chất hoặc chế phẩm được dùng để tiếp xúc với các bộ phận bên ngoài cơ thể con người thí dụ như da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hay răng và niêm mạc miệng với mục đích  là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt. Đây là một vài sản phẩm cần đăng ký giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm trước khi đem ra thị trường.

Điều kiện để khách hàng tiến hành công bố lưu hành mỹ phẩm:

Tổ chức, cá nhân đứng tên trên hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có chức năng kinh doanh mỹ phẩm theo đúng một số quy định của pháp luật đã định.
– Với mỹ phẩm sản xuất trong nước, doanh nghiệp cần phải có chức năng sản xuất mỹ phẩm;
– Quý khách hàng phải tiến hành báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh định kỳ lên Bộ Y tế và Sở Y tế;
– Quý khách hàng sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng được những nguyên tắc thực hành sản xuất tốt mỹ phẩm.

Yêu cầu về giấy tờ công bố lưu hành mỹ phẩm:

– 01 Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay Giấy phép đầu tư và kèm theo đĩa mềm những dữ liệu công bố. Ngôn ngữ trình bày trong bản công bố lưu hành mỹ phẩm phải bằng tiếng Việt và/hoặc Tiếng Anh.
– Với mỹ phẩm nhập khẩu: cần có giấy ủy quyền của nhà sản xuất và giấy chứng nhận lưu hành tự do được hợp pháp hóa lãnh sự. Hai loại tài liệu này cần làm bằng tiếng anh hay tiếng việt
– Hai phiếu công bố lưu hành mỹ phẩm đối với từng sản phẩm.
Phiếu công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm có giá trị trong 5 năm. Trong trường hợp muốn gia hạn, quý khách phải nộp hồ sơ công bố lại ít nhất 1 tháng trước khi số tiếp nhận hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm hết hạn.

© 2017 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449