Công bố chất lượng thực phẩm và quy định của pháp luật

Hiện nay đời sống người dân ngày càng được nâng cao, bởi thế nhu cầu về nguồn thực phẩm bổ dưỡng và đảm bảo tính an toàn thực phẩm cũng gia tăng hơn trước. Thực phẩm nhập khẩu với một số tiêu chuẩn sản xuất khắc khe và chất lượng đảm bảo đang đáp ứng  tốt nhu cầu đó và hiện thị trường cho loại thực phẩm này vẫn đang rộng mở. Bởi vậy thực phẩm là ngành kinh doanh đặc biệt và giấy tờ để đưa thực phẩm nhập khẩu ra buôn bán cũng không phải là đơn giản .

Tại sao cần công bố thực phẩm ?

Chất lượng sản phẩm thực phẩm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dùng, do đó tất cả những sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đều cần thực hiện công bố sản phẩm.
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm : Quy định những tổ chức, cá nhân đang tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam cần làm công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, thực phẩm nhập khẩu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu hành trên thị trường.
Công bố hợp quy áp dụng cho thực phẩm: Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN hay TCVN).
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm áp dụng cho thực phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.

Những khó khăn của các doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp thực hiện và áp dụng quy định trên một trong những khó khăn doanh nghiệp thường gặp phải là:
Thực phẩm là công bố hợp quy hoặc phù hợp quy định ATTP ? Làm thế nào để biết sản phẩm thực phẩm phù hợp với quy chuẩn ?
Sản phẩm này đã có quy chuẩn hay chưa ? quy chuẩn thực phẩm là gì ? xin tại đâu, quy trình, thời gian và lệ phí thế nào ?
Kế hoạch kiểm soát chất lượng là gì, làm sao để làm được kế hoạch kiểm soát chất lượng? Lập kế hoạch đánh giá hợp quy  thế nào? Nhất là làm thế nào để xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm phù hợp với quy định mà không gặp bất kỳ khó khăn trong suốt quá trình kinh doanh sản phẩm?
Để hỗ trợ những doanh nghiệp thực phẩm tháo gỡ các khó khăn trên văn phòng  luật Oceanlaw xây dựng và triển khai chương trình tư vấn miễn phí và dịch vụ xây dựng tiêu chuẩn, xin giấy chứng nhận hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ nhân viên tư vấn trẻ, nhiệt tình và năng động Oceanlaw cam kết mang đến cho các doanh nghiệp dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi.

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449