Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản – Luật Oceanlaw

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản là một trong những điều cần thiết phải làm ngay khi doanh nghiệp có ý định mở rộng kinh doanh ở thị trường này. Bởi chỉ có như thế quý doanh nghiệp mới tránh được những rủi ro không đáng có.

Đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

Việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Nhật Bản trước hay sau sẽ đóng vai trò quyết định đến quyền của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu hàng hóa tại Nhật Bản
Theo quy định của pháp luật vè nhãn hiệu Nhật Bản thì “Một thương hiệu/nhãn hiệu là dấu hiệu được sử dụng bởi 1 nhà cung cấp nhà sản xuất đại lý hay nhà dịch vụ đối với hàng hoá, dịch vụ để phân biệt với các loại hàng hoá và dịch vụ được cung cấp bởi những bên khác có cùng lĩnh vực hoạt động và/hoặc thị trường tiêu thụ.
Pháp luật nhãn hiệu tại Nhật Bản cũng quy định về điều kiện để được bảo hộ nhãn hiệu tại quốc gia này chính là hành vi “cấp bằng” (certificate).

>>> Tư vấn đăng ký thương hiệu tại Việt Nam

Để được cấp bằng độc quyền về nhãn hiệu tại Nhật thì người nộp đơn có thể lựa chọn 2 cách Nộp đơn đăng ký trực tiếp tại Nhật Bản hay Nộp đơn nhãn hiệu quốc tế có chỉ định giai đoạn quốc gia tại Nhật (theo hệ thống Madrid hay Công ước Paris). Việc nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại Nhật Bản được ưu tiên sử dụng trong trường hợp, Chỉ nộp đơn đăng ký tại 1-2 quốc gia trong đó có Nhật Bản, Không có những yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.
Việc nộp đơn trực tiếp tại Nhật Bản cần phải tuân thủ theo những quy định của luật nhãn hiệu Nhật Bản, theo đó thì:

Những giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản.

  •  Thông tin của người nộp đơn
  • Mẫu nhãn hiệu cần phải đăng ký
  • Sản phẩm/ dịch vụ cần bảo hộ
  • Giấy ủy quyền (đối với trường hợp qua đại diện sở hữu công nghiệp)
  • Bản sao những tài liệu ưu tiên.

Quy trình và thời gian làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản:

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóatại Nhật bản tuân theo nguyên tắc First to Files – Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên của Nhật Bản
Thông thường đối với trường hợp không gặp phải những phản đối đơn của bên thứ 3 thì trong thời gian 06-12 tháng kể từ ngày nộp đơn hay ngày ưu tiên (nếu có) thì Phòng sáng chế Nhật Bản (JPO) sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Nhật Bản cho đơn.

Lưu ý: Nhật bản chấp nhận cho đơn đa nhóm nghĩa là chỉ cần 01 đơn đăng ký người nộp đơn có thể yêu cầu bảo hộ cho nhiều nhóm sản phẩm và dịch vụ nữa

>>> Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo nghị định thư Madrid

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449