Lựa chọn cổ đông thành lập công ty cổ phần

Khi thành lập công ty cổ phần khách hàng thường  bỏ qua cách lựa cổ đông khi thành lập công ty cổ phần. Trong đó, phải hội tụ được 3 tiêu chuẩn sau :

1. Cùng chung chí hướng với bạn.

Để công ty đi theo một hướng nhất định thì tất cả cổ đông phải thống nhất với nhau về hướng phát triển công ty, những việc cần làm, phương pháp và tuân thủ mọi nguyên tắc khi làm việc. Một người muốn giàu nhanh, Một người muốn đi đường tắt để về nhà, một người muốn xây dựng thương hiệu lâu dài thì thực chất khó có thể hợp tác được với nhau.

2. Là người thành tín, chấp nhận và tôn trọng quy tắc cuộc chơi.

Đối với cổ đông đứng núi này trông núi nọ, không thành tín thì được coi là quả bom hẹn giờ đối với sự phát triển của công ty.

3. Xuất vốn đầu tư.

  • Nếu một cổ đông muốn xuất vốn đầu tư và một công ty không xuất vốn đầu tư thì sẽ rất khác nhau và không cùng hướng đi với nhau.
  • Nên lựa chọn người có tài nguyên để khởi nghiệp và người có kinh nghiệm kinh doanh để làm cổ đông cho công ty.

lựa chọn cổ đông thành lập công ty cổ phần

4 sai lầm khi lựa chọn cổ đông khởi nghiệp:

1. Dùng cổ phần của mình để khích lệ công ty:

Việc làm này sẽ làm cổ phần bị phân tán, do đó sẽ xuất hiện nhiều cổ đông nhỏ trong công ty mà không thể tác động, khích lệ nhân viên.

Đặc biệt đối với công ty vừa đi vào hoạt động, thì giá trị cổ phần không có, nên bạn cho cũng như không. Khi công ty bắt đầu phát triển, những cổ đông nhỏ lẻ này sẽ là nguồn gốc của những vấn đề rắc rối.

2. Để bạn bè giúp đỡ ngắn hạn trở thành cổ đông:

Rất nhiều người trẻ khi khởi nghiệp thành lập công ty cần người giúp đỡ  để vươn lên một vị trí nào đó như cho ,tặng cổ phần. Trường hợp việc này là sai lầm. Đối với một công ty mới thì không có giá trị gì trong mắt người khác. Đối với người đi một con đường ngắn nhất thì chưa chắc họ đã thích hợp. Doanh nghiệp bạn chưa biết có chuyện gì xảy ra khi đối phương thực hành quyền hạn.

3. Người thân làm cổ đông:

Nếu để người thân làm đầu tư thì không thể tách bạch giữa đầu tư và người thân. Công ty thời kỳ đầu chưa định hình được rủi ro rất lớn, mà khả năng chịu đựng rủi ro của người Việt không cao. Nếu có chắc trở thì bạn sẽ là người bất an về lương tâm cũng như mối quan hệ.

4. Chọn nhầm nhà đầu tư chiến lược:

Nên tìm hiểu kỹ trước khi chọn người đó làm cổ đông, bởi rất dễ chọn chiến lược từ công ty đối thủ cạnh tranh.

Trên đây là sự tư vấn của Oceanlaw về lựa chọn cổ đông. Khách hàng có nhu cầu liên hệ trực tiếp theo hotline 0965 15 1 311.

Xem thêm : Chuyển đổi công ty thành tổng công ty

© 2017 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449