Làm sao để thực hiện số công bố thực phẩm chức năng

Số công bố thực phẩm chức năng là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Số công bố này có tác dụng và ý nghĩa như thế nào? Để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về số công bố thực phẩm mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn các thông tin chi tiết nhé.

1. Số đăng ký thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là nhóm sản phẩm có tác đụng hỗ trợ điều trị bệnh hoặc tạo cho cơ thể sự thoải mái, tăng sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Theo quy định của Nhà nước, thì các sản phẩm là thực phẩm chức năng cần phải được thực hiện công bố trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Nhằm mục địch bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Làm sao để thực hiện số công bố thực phẩm chức năng, các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền sẽ trả lại kết quả cho tổ chức, cá nhân, trong đó có số đăng ký thực phẩm chức năng. Số đăng ký này do Cục an toàn thực phẩm cấp.

Số đăng ký thực phẩm chức năng thực chất là số giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm do cơ quan nhà nước cấp quá trình kiểm duyệt hồ sơ công bố và cấp giấy công bố sản phẩm. Mã số này được đặt phía trên cùng bên tay trái của giấy tiếp nhận công bố.

2. Ý nghĩa của số đăng ký thực phẩm chức năng

  • Đối với số đăng ký hợp quy được cấp bởi Cục an toàn thực phẩm: Số đăng ký được ghi ký hiệu tương ứng là (số thứ tự)(năm cấp)/ATTP-TNCB

Ví dụ: Số đăng ký công bố là Số 24873/2017/ATTP-TNCB thì chúng ta hiểu: 24873 là số thứ tự, 2017 là năm cấp, ATTP-TNCB tức là An toàn thực phẩm – Tiếp nhận công bố.

  • Đối với số đăng ký trên giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cấp bởi Cục an toàn thực phẩm: (số thứ tự)/(năm cấp)/ATTP-XNCB

Ví dụ: Số đăng ký trên giấy là Số 18035/2019/ATTP-TNCB thì 18035 là số thứ tự, 2019 là năm cấp và ATTP-TNCB là An toàn thực phẩm – Tiếp nhận công bố

  • Đối với số đăng ký công bố thực phẩm chức năng do Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố cấp: (số thứ tự)(năm cấp)/YT+Tên viết tắt tỉnh, thành phố-TNCB và (số thứ tự)(năm cấp)/YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố-XNCB

3. Quy định trong công bố thực phẩm chức năng

Khi có ý định công bố thực phẩm chức năng, các tổ chức, cá nhân cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước để hạn ché sai sót, ảnh hưởng đến tiến độ công bố và hoạt động kin doanh. Những quy định quan trọng bạn phải biết đó là:

Đối tượng thực hiện thủ tục

Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến hoặc nhập khẩu chức năng từ nước ngoài về để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm  – Bộ y tế chính là cơ quan nhà nước tiếp nhận, thẩm định và quyết định công bố thực phẩm chức năng.

Cách nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo yêu cầu để công bố, các tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục an toàn thực phẩm theo quy định một cửa.

Làm hồ sơ theo yêu cầu tại các văn bản pháp lý sau:

  • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm,
  • Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy và 01 bộ hồ sơ pháp lý chung

Thời hạn thực giải quyết

Theo thông tin nhận được từ Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm, thời hạn giải quyết công bố thực phẩm chức năng kéo dài trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp tài liệu cung cấp thiếu hoặc không chính xác sẽ kéo dài thêm.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Sau khi đã thẩm định và chấp thuận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng, Bộ y tế sẽ trả lại kết quả dưới dạng giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Trả phí lệ phí

Đối với hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, lệ phí là 150.000đ/sản phẩm.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin liên quan đến số công bố thực phẩm chức năng. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thì bạn có thể liên hệ với Oceanlaw để được giải đáp và tư vấn cụ thể nhất nhé.

Website: https://congbothucphamnhanh.com/ 

Hotline: (024) 3795 7779/ 0904 445 449

© 2021 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449