Hướng dẫn công bố thực phẩm chức năng như thế nào?

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm không chỉ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể mà còn có công dụng hỗ trợ phòng bệnh và tăng cường sức khỏe.
Có nhiều người nhầm tưởng thực phẩm chức năng là 1 loại thuốc. Tuy thế, thực phẩm chức năng không có tác dụng chữa bệnh và không được xem là thuốc. Tùy thuộc vào hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi chẳng hạn như:
– Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.
– Thực phẩm bổ sung.
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
– Thực phẩm dinh dưỡng y học.

Doanh nghiệp nào cần công bố thực phẩm chức năng?

– Tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng có đăng ký kinh doanh buôn bán, phân phối sản phẩm ở thị trường Việt Nam.
– Đại diện công ty nước ngoài có phân phối tiêu thụ thực phẩm chức năng vào buôn bán ở thị trường Việt Nam.

Nơi nào tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng?

Hiện giờ, tại Việt Nam, nơi tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng là Cục An toàn thực phẩm – Bộ y Tế. Khi muốn nộp hồ sơ yêu cầu công bố thực phẩm chức năng thì doanh nghiệp có thể nộp  tại đây.

Các khó khăn thường gặp trong quá trình công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng khác với các loại thực phẩm thông thường khác, theo đó quá trình công bố thực phẩm chức năng cũng có yêu cầu cao và khắt khe hơn.  Các khó khăn và yêu cầu  gặp phải khi công bố thực phẩm chức năng như:
– Tính toán mức đáp ứng hàng ngày dựa vào khuyến nghị RNI 2002 đối với thực phẩm có bổ sung vitamin và khoáng chất, từ đó so sánh và biết được một vài thành phần nào vượt quá mức quy định.
– Cách viết tác dụng của thực phẩm chức năng còn nhiều vấn đề như lựa chọn hiệu quả đưa lên nhãn sản phẩm.
– Xét nghiệm một số chỉ tiêu nào đặc trưng cho mỗi sản phẩm.
– Liều lượng dùng đưa ra đã đủ mức đáp ứng hay vượt quá.
Công ty tư vấn  Oceanlaw với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, thủ tục công bố thực phẩm chức năng, sẽ giúp các bạn tư vấn và hoàn thiện quá trình công bố thực phẩm chức năng nhanh chóng, đảm bảo đáp ứng đủ căn cứ vào yêu cầu của Nhà nước quy định.

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449