Xử phạt sản phẩm handmade chưa có giấy phép kinh doanh

Trước tình hình sản phẩm handmade được bán rộng rãi trên thị trường, chưa được các cơ quan nhà nước kiểm định về chất lượng sản phẩm ,nguy cơ ảnh hưởng  sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng cao. Cục quản lý dược( bộ y tế) cho biết sẽ xử phạt những tổ chức, cá nhân kinh doanh những loại mỹ phẩm không tuân thủ nguyên tắc quản lý
Theo thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế  về quản lý mỹ phẩm đã chỉ rõ, những tổ chức, cá nhân sản xuất buôn bán mỹ phẩm cần có giấy phép đăng kí kinh doanh (phạm vi hoạt động kinh doanh, sản xuất đối với hàng mỹ phẩm). Mặc dù thế, một số cơ sở sản xuất này đều mang tính tự phát, một số sản phẩm có tính chất thủ công vẫn được bày bán tràn lan trên một số thị trường với một vài mức giá khác nhau.
Các cơ sở sản xuất buôn bán mỹ phẩm cần đáp ứng một số nguyên tắc tiêu chuẩn “Thực hành tốt một vài sản phẩm mỹ phẩm “ của hiệp hội các nước Đông nam Á (CGMP-ASEAN): cần có đội ngũ nhân sự có kiến thức chuyên môn đáp ứng được yêu cầu của CGMP, có hệ thống quản lý, kiểm tra chất lượng đầy đủ, xây dựng nhà xưởng
Dựa vào quy định pháp luật hiện hành cũng yêu cầu đối với những sản phẩm mỹ phẩm chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi được những cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, đồng thời một vài tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng sản phẩm, tinh an toàn cũng như hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm đó. Những sản phẩm khi được mang ra thị trường cần được ghi nhãn có đầy đủ nội dung theo quy định.
Mỹ phẩm tự chế đều do một số cá nhân tự chế theo ý mình, nhiều người hoàn toàn không có  chút kiến thức y học về hóa chất cũng như hiểu rõ tác dụng của chúng đối với sức khỏe của con người cho nên sau khi chế biến, sản phẩm có thể bị biến chất, gây nhiễm độc, vi khuẩn cho người tiêu dùng .Chưa kể mỹ phẩm tự chế làm từ thiên nhiên thời gian bảo quản ngắn  dễ bị  hỏng, lên men, nấm mốc dẫn tới dị ứng hoặc những thương tổn khác nặng hơn
Dựa theo mức độ vi phạm, một vài tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt theo nghị định số 176/2013/NĐ-CP của chính phủ. Theo đó, đối với hành vi không công bố sản phẩm trước khi lưu hành ra thị trường sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng. Hành vi sản xuất mỹ phẩm không đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của hiệp hội các nước Đông Nam Á´ hay có chất cấm sẽ bị phạt 30-40 triệu đồng.
Hơn nữa, đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh mỹ phẩm khi chưa thực hiện công bố sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu hoặc 10-20 triệu đồng tùy theo tổng giá trị lô hàng vi phạm. Tất cả sản phẩm vi phạm buộc phải tiêu hủy.
Do giá thành sản phẩm handmade  thường rẻ hơn nhiều so với giá thành sản phẩm thông thường bởi vậy người dùng vẫn chưa nhận thức được rõ sản phẩm nào là an toàn, có thể lựa chọn để dùng. Nên, cục quản lý dược cũng đã thường xuyên triển khai công tác sử dụng mỹ phẩm an toàn, hợp lý trên một số phương tiện thông tin đại chúng.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.