Xử lý thế nào khi có thông báo thiếu sót hình thức từ cục Sở hữu trí tuệ?

Xử lý thế nào khi có thông báo thiếu sót hình thức từ cục Sở hữu trí tuệ?

Nhãn hiệu sản phẩm là những dấu hiệu nhìn thấy được thể hiện thông qua hình ảnh, hay chữ số, chữ cái, từ ngữ,… riêng lẻ hoặc kết hợp giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, tổ chức,… Từ đó, các khách hàng có thể phân biệt sản phẩm của đơn vị này với những đơn vị khác một cách dễ dàng hơn.
Đơn đăng ký nhãn hiệu sau khi được nộp ở trên Cục Sở hữu trí tuệ sẽ được thẩm định hình thức và nội dung. Thẩm định hình thức là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức guống việc mô tả mẫu nhãn hiệu, xem xét về việc phân nhóm các loại sản phẩm, dịch vụ đã phù hợp với bảng phân loại quốc tế hay không; về đối tượng loại trừ; về quyền nộp đơn… từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ – không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là một tháng kể từ ngày nộp đơn. Người nộp đơn cần làm những gì khi Cục Sở hữu trí tuệ thông báo thiếu sót về mặt hình thức trong đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Thông báo thiếu sót hình thức từ phía cục Sở hữu trí tuệ

Thực tiễn cho thấy, nguyên nhân phổ biến khiến cho đơn đăng ký nhãn hiệu không hợp lệ về hình thức đó chính là việc phân nhóm sai và thiếu sót về hình thức của đơn, cụ thể như:
– Đơn bị từ chối do phân nhóm không đúng: Việc phân nhóm lĩnh vực, ngành nghề hoặc sản phẩm/dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa được thực hiện theo Bảng phân loại Nice IX của Quốc Tế.
– Để việc phân nhóm được chính xác, người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cần xem xét, đối chiếu mặt hàng phân loại với bảng danh mục tóm tắt và bảng danh mục chi tiết hàng hóa hay dịch vụ Ni Xơ.
– Đơn bị từ chối vì những thiếu sót về hình thức của đơn như tính phí không chính xác hoặc thiếu hồ sơ hoàn thiện.
Để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, người nộp đơn phải nộp các khoản lệ phí quy định. Việc tính không đúng các loại phí cần nộp cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối.
Ngoài ra, khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn cần hoàn thiện hồ sơ đăng ký, hồ sơ đăng ký nhãn độc quyền hiệu bao gồm:
– Yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
– Lập tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
– Sao chụp mẫu nhãn hiệu;
– Giấy ủy quyền;
– Soạn công văn tiến hành làm nhanh nếu cần thiết;
– Các giấy tờ khác có liên quan.
Tuy nhiên, quá trình hoàn thiện các hồ sơ thường mắc phải những lỗi sau: thiếu hồ sơ chứng minh về quyền nộp đơn; thiếu mẫu nhãn; ký vào tờ khai không đúng… Những sai sót này cũng chính là những nguyên nhân khiến đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không được chấp nhận. Chính vì vậy, quý khách nên liên hệ tới công ty Luật Oceanlaw để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan.
>>> Cách bảo vệ nhãn hiệu khi đã đăng ký bảo hộ
>>> Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu liên kết

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.