Tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong TPP

Tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong TPP

Chương Sở hữu trí tuệ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những tác động đến luật pháp SHTT của Việt Nam. Ngày 04/02/2016 Bộ trưởng phụ trách thương mại từ 12 nước thành viên đã chính thức ký kết để xác thực lời văn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương tại Aucland, New Zealand. Những nước thành viên sẽ làm thủ tục phê chuẩn theo quy định của pháp luật từng nước để đưa Hiệp định vào hiệu lực.
Hiệp định TPP yêu cầu phía Việt Nam gia nhập Điều ước về Luật Nhãn hiệu. Điều ước đòi hỏi cần phải đơn giản hóa thủ tục, xác định được quyền đối với nhãn hiệu, tức là thủ tục đăng ký nhãn hiệu.
Hiệp định thương mại xuyên thái bình dương TPP  là hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 nước với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. mười hai thành viên của TPP bao gồm trong đó có Việt Nam.

Bảo hộ nhãn hiệu trong TPP

Mục tiêu chính của TPP chính là xóa bỏ thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa những nước thành viên Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa những nước này, ví dụ như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hoặc an toàn lao động…
Một số thông tin rất quan trọng trong bảo hộ nhãn hiệu của Hiệp định TPP liên quan đến vấn đề nhãn hiệu:
– Hiệp định quy định quốc gia thành viên phải bảo hộ cả nhãn hiệu âm thanh và nỗ lực bảo hộ nhãn hiệu mùi, hiện tại Việt Nam mới có cơ chế bảo hộ nhãn hiệu bằng dấu hiệu nhìn thấy được, mùi vị và âm thanh chúng ta chưa có cơ chế để bảo hộ.
– Những quốc gia thành viên phải xây dựng hệ thống thông tin điện tử gồm có dữ các dữ liệu trực tuyến có thể truy cập được, hệ thống cơ sở dữ liệu gồm có đơn đăng ký nhãn hiệu và văn bằng bảo hộ.
– Hiệp định TPP đã quy định rằng hợp đồng li-xăng nhãn hiệu vẫn có hiệu lực dù không cần phải đăng ký, việc sử dụng nhãn hiệu của bên nhận li-xăng cũng được xem là chủ sở hữu nhãn hiệu sử dụng.
– Hiệp định TPP có quy định nếu tên miền có gắn đuôi quốc gia mà trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu đã được bảo hộ thì các quốc gia thành viên cần phải có một cơ chế giải quyết tranh chấp dựa theo các quy định.
– Hiệp định TPP yêu cầu các quốc gia phải có các chế tài đối với việc dùng các tên quốc gia trong thương mại với mục tiêu gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa và dịch vụ.

Hiện nay, Việt Nam đã có các quy định về giải quyết tranh chấp tên miền đối với các quy định ở các văn bản sau:

– Theo Điều 76. Hình thức giải quyết tranh chấp về việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” của Luật Công nghệ thông tin.
– Theo Điều 16. Xử lý tranh chấp tên miền trong Nghị định số 72/2013/NĐ ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và những thông tin trên mạng.
– Theo Điều 16. Quản lý tên miền “.vn” trong quá trình giải quyết tranh chấp của các Thông tư số 24/2015/TT-BTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

>>> Tư vấn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.