Thủ tục thành lập công ty tài chính

Qua tìm hiểu trên trang tìm kiếm của Google tôi được biết công ty Oceanlaw có rất nhiều dịch vụ Luật đã làm thành công và nhận được phản hồi tốt của khách hàng. Tôi đang có ý định thành lập công ty tài chính để hoạt động kinh doanh tuy nhiên tôi chưa nắm rõ được về hồ sơ cũng như các bước thực hiện. Vì thành lập công ty tài chính là tôi thành lập một tổ chức tín dụng phi ngân hàng nên cần thủ tục và hồ sơ chính xác. Tôi rất mong nhận được sự tư vẫn và hỗ trợ nhiệt tình từ quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trước tiên Oceanlaw xin chân thành cảm ơn sự tín nhiệm cũng như sự quan tâm của quý khách hàng đã dành cho công ty chúng tôi. Về công ty tài chính chúng tôi xin đưa ra những thông tin sau để quý khách hàng nắm rõ. Và quý khách hàng cũng có thể gọi cho chúng tôi theo số điện thoại : 0965 15 13 11 – 0903 481 181 – 04 6269 7808 để được Luật sư bên tôi tư vấn trực tiếp mọi thắc mắc của quý khách. Xin chân thành cảm ơn

Trả lời câu hỏi

1.  Điều kiện thành lập công ty tài chính

Có nhu cầu thành lập và hoạt động Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần
Phải có đủ vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định do Chính phủ quy định trong từng thời ký.
a.  Về cổ đông sáng lập
Nếu là cá nhân phải am hiểu về hoạt động ngân hàng và có đạo đức nghề nghiệp, không vi phạm pháp luật. Phải có đủ khả năng tài chính để góp vốn và cam kết hỗ trợ khi Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần khó khăn về vốn hoặc thiếu khả năng chi trả
Nếu là tổ chức phải chứng minh có đủ khả năng tài chính và cam kết hỗ trợ Tổ chức khi khó khăn hoặc thiếu khả năng chi trả, thanh khoản.
Nếu là doanh nghiệp phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 200 tỷ đồng, tổng tài sản là 500 tỷ đồng, kinh doanh có lãi trong năm liền trước khi thành lập.
Nếu cổ đông là tổ chức tín dụng phải đảm bảo tổng tài sản tối thiểu là 3000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu < 3% tổng dư nợ tại thời điểm xin góp vốn. Không vi phạm các quy định về an toàn lao động ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kinh doanh có lãi trong năm trước khi xin thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần.
b.  Người quản trị, điều hành:
Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
Đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 12 Quy chế cấp phép thành lập và hoạt động tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần ban hành kèm theo Quyết định 40/2007/QĐ-NHNN.
c.  Có Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.
d.  Có Đề án thành lập và hoạt động khả thi.

2.  Các bước thành lập công ty tài chính

Bước 1: Tổ chức có nhu cầu thành lập công ty tài chính cổ phần hoặc công ty cho thuê tài chính cổ phần (tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần) phải lập hồ sơ và gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) đề nghị xem xét, chấp thuận nguyên tắc cấp giấy phép thành lập và hoạt động.
Bước 2: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, thẩm định hồ sơ
Bước 3: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản chấp thuận nguyên tắc cho thành lập Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần nếu đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định; hoặc có văn bản chưa chấp thuận nguyên tắc và yêu cầu Ban trù bị bổ sung hồ sơ hoặc giải trình các vấn đề liên quan trong hồ sơ chưa rõ ràng; hoặc có văn bản không chấp thuận việc thành lập Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần nếu hồ sơ không đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định

3.  Hồ sơ thành lập công ty tài chính

 • Văn bản xin thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần(theo mẫu)
 • Dự thảo điều lệ tổ chức và hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật
 • Dự thảo đề án thể hiện được các nội dung: sự cần thiết thành lập tổ chức, tên tổ chức, cơ cấu tổ chức nhân sự, năng lực quản lý rủi ro, công nghệ thông tin, khả năng cạnh tranh và phát triển của tố chức, mô hình hệ thống kiểm tra, kiểm soát, kiểm toán nội bộ của Tổ chức, có phương án kinh doanh cụ thể trong 3 năm đầu khả thi, nêu ra dược các quy định nội bộ về ổ chức.
 • Danh sách các cô đông sáng lập bao gồm: Tên và địa điểm đặt trụ sở chính của tổ chức, họ tên và địa chỉ thường trú, quốc tịch, số, ngày cấp, nơi cấp CMTND hoặc hộ chiếu , số vốn góp, giá trị vốn góp, số lượng cổ phần, loại cổ phần, tỷ lệ sở hữu cổ phần, thời gạn góp vốn, cam kết không vi phạm quy định.
 • Hồ sơ của cổ đông với mỗi loại cổ đông khác nhau : cổ đông là cá nhân, cổ đông là tổ chức cũng có sự khác nhau.
 • Hồ sơ của những người dự kiến tham gia Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Người điều hành:
  • a) Danh sách dự kiến những người tham gia Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Người điều hành;
  • b) Lý lịch (theo mẫu tại Phụ lục số 02); lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật (nếu có);
  • c) Các văn bằng chứng minh trình độ chuyên môn;
  • d) Cam kết của cá nhân và của Hội đồng quản trị về những người tham gia quản lý, điều hành Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần đảm bảo các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.
 • Biên bản họp của cổ đông sáng lập về việc bầu Ban trù bị và Trưởng Ban trù bị.
 • Số bộ hồ sơ: 06 bộ (trong đó có 02 bộ chính)

4.  Cơ quan có thẩm quyền quyết định

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng
Cơ quan phối hợp : Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố,

5.  Thời gian giải quyết

Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.