Không xin giấy phép VSATTP bị xử lý như thế nào?

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân Việt Nam , tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam cần tuân theo một số quy định của Pháp lệnh an toàn thực phẩm và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc gia nhập có quy định khác với quy định của Pháp lệnh an toàn thực phẩm thì áp dụng điều ước quốc tế đó.

1. Các ngành nghề cần xin giấy phép

– Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định” là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.
+ Cơ sở dịch vụ ăn uống” là một vài cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
+Cơ sở bán thực phẩm” là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.
– Cửa hàng ăn” hay còn gọi là tiệm ăn là những cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).
– Nhà hàng ăn uống” là một vài cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.
– “Quán ăn” là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.
– “Căng tin” là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.
– ”Chợ” là nơi để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.
– “Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể” là nhà dùng  làm chỗ ăn uống cho tập thể, gồm chế biến, nấu nướng tại chỗ.
– “Siêu thị” là một số cửa hàng rất lớn, kinh doanh thực phẩm và hàng hoá đủ loại.
– “Hội chợ” là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

2. Xử lý vi phạm khi không có giấy phép vệ sinh

– Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trong trường hợp gây thiệt hại thì cần bồi thường và khắc phục hậu quả căn cứ vào quy định của pháp luật.
– Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định của Luật này hay những quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy thuộc tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì cần phải bồi thường theo quy định của luật pháp.
– Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính quy định tại khoản 1 Điều này được làm theo quy định của luật pháp về xử lý vi phạm hành chính; nếu áp dụng mức phạt cao nhất căn cứ vào quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của luật pháp.

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.