Điều kiện nhập khẩu mỹ phẩm là gì?

Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa sản phẩm ra buôn bán khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

1. Về điều kiện để được nhập khẩu mặt hàng mỹ phẩm

Đối với mặt hàng “mỹ phẩm”: Dựa theo quy định ở khoản 1 Điều 32 Quy chế quản lý mỹ phẩm Ban hành kèm theo Quyết định số 48/2007QĐ-BYT ngày 31/12/2007 của Bộ y tế thì các mỹ phẩm đã được công bố sản phẩm ở Bộ y tế (Cục Quản lý dược Việt Nam), những loại mỹ phẩm đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo nhu cầu, không bị hạn chế về số lượng, giá trị, không cần phải xin giấy phép nhập khẩu hay xác nhận đơn hàng nhập khẩu; khi tiến hành thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược Việt Nam cấp số công bố; việc phập khẩu mỹ phẩm đã có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam thực hiện theo lộ trình được quy định ở Điều 43 của Quy chế này.

2. Điều kiện lưu hành mỹ phẩm ở Việt Nam

– Sản phẩm mỹ phẩm lưu thông trên thị trường phải được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;
– Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường cần có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam;
– Việc công bố tính năng của mỹ phẩm (mục đích sử dụng của mỹ phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

3. Điều kiện mỹ phẩm được đăng ký đối với các đơn vị

– Doanh nghiệp công bố chất lượng mỹ phẩm cần phải có mã ngành sản xuất/kinh doanh mỹ phẩm;
– Doanh nghiệp công bố chất lượng mỹ phẩm cam kết thành phần mỹ phẩm không có  chất cấm và hàm lượng  chất hạn chế sử dụng không lớn hơn giới hạn cho phép.
Công bố mỹ phẩm là 1 việc bắt buộc đối với các cơ sở hoặc cá nhân đang sản xuất hay kinh doanh mỹ phẩm. Thủ tục này như 1 điều kiện pháp lý đối với pháp luật để giúp  cơ sở, cá nhân buôn bán mỹ phẩm được lưu hành mỹ phẩm của mình ra thị trường. Đồng thời công bố chất lượng  mỹ phẩm cũng giúp cho người dùng cảm thấy yên tâm hơn, đảm bảo sức khỏe hơn bởi vì họ được sử dụng sản phẩm mỹ phẩm hoàn toàn chất lượng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.