Danh sách những thực phẩm cần phải công bố

Bạn đang tìm hiểu về thủ tục công bố chất lượng thực phẩm? Bạn muốn hoàn tất một vài Thủ tục Công bố chất lượng thực phẩm nhanh chóng? Hãy liên hệ với chúng tôi, Oceanlaw sẽ tư vấn và hoàn tất tất cả Thủ tục Công bố chất lượng thực phẩm cho bạn một cách nhanh chóng, an toàn với chi phí dịch vụ tốt nhất.

1. Vì sao phải công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm?

Đối với một số tổ chức, chá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, thực phẩm có đăng ký kinh doanh ở việt nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (gọi chung là thương nhân) bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trước khi mang sản phẩm ra ngoài thị trường.
Theo luật quốc hội số 55/2010/QH12. Điều 5, khoản B, Mục h của luật an toàn thực phẩm: “thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy ở cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện cần phải đăng ký bản công bố hợp quy” là hành vi bị cấm và bị xử lý nghiêm khắc dựa vào luật an toàn thực phẩm. Tùy  vào mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, tịch thu lô hàng, cao nhất có thể  bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Phạm vi và đối tượng công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm: Quy chế này quy định về hồ sơ, thủ tục công bố, gia hạn công bố tiêu chuẩn sản phẩm; kiểm tra, thanh tra; chế độ thu phí và báo cáo về thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

2. Sản phẩm thực phẩm cần công bố bao gồm có:

– Sản phẩm là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, thuốc lá điếu, nguyên liệu thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu nhằm kinh doanh, tiêu thụ ở Việt Nam.
– Sản phẩm liên quan tới an toàn thực phẩm (dụng cụ chứa đựng và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu chính để sản xuất ra những sản phẩm này) và sản phẩm để mục đích xuất khẩu cũng được khuyến khích công bố tiêu chuẩn sản phẩm dựa quy định trong văn bản này.
– Sản phẩm sản xuất trong nước, có mục đích xuất khẩu, công bố tiêu chuẩn sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
Những sản phẩm có chất lượng không ổn định, sản phẩm bao gói đơn giản  sử dụng trong ngày và một số sản phẩm sản xuất theo thời vụ, theo đơn đặt hàng ngắn hạn có thời hạn sử dụng dưới 10 ngày trong điều kiện môi trường bình thường, không bắt buộc cần phải công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy chế này.
Trường hợp áp dụng: Quy chế này áp dụng đối với những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm thực phẩm vào tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (gọi chung là thương nhân)

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.