Đánh giá giải quyết tranh chấp thương mại bằng thương lượng

Thương lượng là một phương thức giải quyết được đưa ra cân nhắc và được lựa chọn đầu tiên mỗi khi có tranh chấp xảy ra

 Khái niệm

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng Thương lượng là hình thức giải quyết tranh chấp thông qua các bên cùng nhau bàn bạc, dàn xếp với nhau, cùng tháo gỡ khó khăn bất đồng loại bổ tranh chấp mà không có sự trợ giúp phán quyết của tòa án, bên thứ 03 nào.

Đặc điểm

–  Thứ nhất, giải quyết theo trường hợp này sẽ không cần bên thứ 03.

–  Thứ hai, quá trình thương lượng giữa các bên không bị ràng buộc bởi nguyên tắc pháp lý hay khuôn mẫu nào

–   Thứ ba, kết quả thương lượng hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của mỗi bên tranh chấp mà không có bất kì cơ chế pháp lí nào bảo đảm việc thực thi đối với thỏa thuận của các bên trong quá trình thương lượng.

Ưu điểm

Đối với cách giải quyết này nhanh chóng, thuận tiện, đơn giản, nhanh chóng, có tính linh hoạt, hiệu quả, và ít tốn kém. Mặt khác khi giải quyết trong trường hợp này sẽ bảo vệ được uy tín cho hai bên cũng như bí mật kinh doanh của nhà kinh doanh.

Hạn chế

Khi một hoặc hai bên không có thái độ nỗ lực hợp tác, thiếu sự thiện chí, trung thực trong quá trình thương lượng thì khả năng thành công là rất mong manh, kết quả thương lượng thường bế tắc

Kết quả thương lượng không được đảm bảo bằng cơ chế pháp lí mang tính bắt buộc. Do vậy, dù các bên có đạt được thỏa thuận để giải quyết vụ tranh chấp thì việc thực thi kết quả thương lượng cũng vẫn phụ thuộc vào sự tự nguyện của bên phải thi hành.

Hạn chề : trong thương lượng dễ bị lạm dụng trong giải quyết. Còn có trường hợp thiếu sự hợp tác, thiện chí trong giải quyết tranh chấp, trì hoãn kéo dài vụ tranh chấp. Do đó bạn phải thường xuyên lưu ý, cân nhắc đến yếu tố này để tiến hành thương lượng, Một số đặc điểm tranh chấp thương mại bạn nên quan tâm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.