Đăng ký nhãn hiệu tưởng chừng như khó mà dễ

Đăng kí nhãn hiệu ra nước ngoài đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một thương hiệu riêng mang đặc trưng riêng của mỗi doanh nghiệp, không những là động lực thúc đẩy sự phát triển mà còn là cạnh tranh công bằng giữa doanh nghiệp với nhau.
Điều mà nhiều doanh nghiệp vẫn đặt câu hỏi chính là hành lang pháp lý chưa được xây dựng. Chỉ có xây dựng mới tạo được điều kiện tốt nhất cho hoạt động đăng ký của doanh nghiệp.

Thứ nhất, hệ thống dành cho cập nhật thông tin còn rất chậm. Khi doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ nhưng vẫn chưa có thông tin về hoạt động này gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp đăng ký sau đó, do không tra cứu nhãn hiệu trùng lặp được. Không thể biết được nhãn hiệu này đã được đăng ký bảo hộ chưa. Nhiều trường hợp sau 1,2 năm  đang hoạt động thì bị đâm đơn kiện về hành vi xâm phạm bản quyền, gây cho doanh nghiệp thiệt hại, mất quy tín, kỳ công khi xây dựng thương hiệu.

Thứ Hai :  Quy định cho doanh nghiệp còn rập khuôn và cứng nhắc
Hoạt động đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của doanh nghiệp cùng thời gian , tên gọi thì sẽ bị bác bỏ. Như vậy việc này là cứng nhắc theo điều lệ; mà còn chưa kể đến doanh nghiệp còn dùng nhiều mánh khóe cạnh tranh không lành mạnh để loại trừ dần đối thủ cạnh tranh. Cần tạo cơ chế ưu tiên hơn cho các doanh nghiệp hoạt động lâu năm, nổi tiếng khi đã tạo được lòng tin cho khách hàng.

Dấu hiệu “Mì Hảo Hạng, Tôm chua cay & Hình” là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Hảo Hảo, mì tôm chua cay & Hình”. Đây là nhãn hiệu của Acecook Việt Nam, đã được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 62360.  Công ty CP Acecook Việt Nam (Vina Acecook) kiện Công ty CP Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Đơn vị này yêu cầu Tòa án xác định hành vi sử dụng mẫu bao gói mì ăn liền mangTheo đó, theo yêu cầu của Tòa thì “ Hảo Hạng” đã đưa ra lí do do việc cập nhật thông tin còn bộc lộ nhiều yếu kém của việc quản lí. Sự việc đã được giải quyết, tuy nhiên, dư âm của nó là lời cảnh báo cho hoạt động quản lí về đăng kí bảo hộ nhãn quyền (quyền lợi khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu).

Để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa được tiến hành dễ dàng hơn thì cần có sự xem xét, nhìn nhận đúng vai trò của nó, cần sự lên tiến của các doanh nghiệp. Việc tạo lên hành lang pháp lý đơn giản nhưng chắc chắn sẽ là yếu tố cần và đủ để tạo dựng địa vị trong thị trường.

Bạn có nhu cầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa liên hệ trực tiếp đến Oceanlaw để được luật sư của chúng tôi tư vấn.đăng ký nhãn hiệu nhanh chóng liên hệ

Xem thêm : Qúa trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.