Đăng ký logo độc quyền như thế nào?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với mỗi cá nhân, tổ chúc và các doanh nghiệp là đăng ký logo độc quyền, đây là việc mà các chủ doanh nghiệp cần làm ngay khi phát triển và thiết kế được logo của riêng mình. Để biết được những thông tin cơ bản nhất về vấn đề này quý khách hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Đăng ký logo độc quyền ở đâu?

Đối với các doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam thì có quyền nộp đơn xin đăng ký trực tiếp trên Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam để có thể yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền.
Tổ chức và cá nhân Việt Nam không bắt buộc phải thông qua những tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ để thực hiện nộp đơn, nhưng, đây là 1 công việc đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, khách hàng nên tìm đến những văn phòng luật sư, các tổ chức đại diện để được tư vấn về quy trình, cách nộp đơn để bảo đảm tiến hành thủ tục nhanh chóng, hiệu quả.
Đối với những tổ chức, cá nhân nước ngoài, không có hiện diện thương mại tại Việt Nam thì bắt buộc họ phải nộp đơn qua những tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng ký logo độc quyền:

 • Tờ khai yêu cầu cấp chứng nhận đăng ký logo độc quyền
 • Giấy uỷ quyền cho Oceanlaw
 • Mẫu logo độc quyền cần đăng ký

Tiến trình đăng ký logo độc quyền

Để tiến hành đăng ký logo độc quyền tại cục sở hữu trí tuệ bạn cần thực hiện những công việc sau:

 • Bước 1: Tra cứu sơ bộ về nhãn hiệu (Logo) dự định đăng ký độc quyền ở Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam (khi đăng ký bảo hộ ở Việt Nam) xem có trùng, tương tự với các nhãn hiệu đã được đăng ký hay không.
 • Bước 2: Phân loại các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của những ngành nghề kinh doanh theo Phân loại hàng hóa dịch vụ của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO cho sản phẩm/dịch vụ độc quyền.
 • Bước 3: Soạn thảo đơn đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định kèm theo 09 mẫu nhãn hiệu ( Logo) dự định đăng ký kích thước không quá 8x8cm.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

>>> Đăng ký nhãn hiệu logo

Lưu ý khi làm thủ tục đăng ký logo độc quyền

Phần danh mục những hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu có trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng những sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm thích hợp với Bảng phân loại quốc tế những hàng hóa, dịch vụ dựa  theo Thỏa ước Nice.
Căn cứ theo luật định, thời gian kể từ khi nộp đơn tới khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (logo) là khoảng 10 tới 12 tháng (với điều kiện là logo đáp ứng những điều kiện bảo hộ dưới danh nghĩa thương hiệu và đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hay bị phản đối).

 • Qui định sử dụng độc quyền logo khi logo yêu cầu bảo hộ là logo độc quyền tập thể
 • Tài liệu xác nhận về quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn đăng ký thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Giấy chứng nhận thừa kế, chứng nhận, thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả đơn đã nộp; hợp đồng giao việc hay hợp đồng lao động…)
 • Bản sao đơn đầu tiên, Giấy chứng nhận trưng bày triển lãm nếu trong đơn đăng ký có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế
 • Tài liệu để xác nhận về xuất xứ, giải thưởng, huy chương khi logo độc quyền chứa đựng những thông tin đó.
 • Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, trong trường hợp độc quyền logo có sử dụng những biểu tượng, tên riêng…
© 2016 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.