Chuyển đổi từ công ty thành tổng công ty

Khách hàng hỏi : Hiện công ty mình là công ty trách nhiệm hữu hạn có 1 chi nhánh đang hoạt động. Bây giờ bên mình muốn lên tổng công ty và đẩy chi nhánh lên công ty thì có được không và thủ tục cần làm những gì ạ.

Luật sư trả lời :

Theo quy định pháp luật hiện nay chỉ có quy định về công ty mẹ và công ty con , nhóm công ty và chứ có quy định nhiều về tổng công ty.

Nếu doanh nghiệp sử dụng cum từ Tổng Công Ty nếu đó là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, vốn điều lệ của công ty từ 500 tỷ trở lên và vốn góp ít nhất tại 03 công ty có tỷ lệ góp vốn chiếm 50%.

Điều 146. Luật Doanh nghiệp 2005 quy định khi chuyển đổi công ty thành tổng công ty:

 1. Nhóm công ty là tập hợp nhiều công ty có mối quan hệ với nhau về lợi ích kinh tế, công nghệ, thị trường và nhiều dịch vụ kinh doanh khác.
 2. Nhóm công ty có các hình thức sau :
  1. Giữa công ty mẹ và công ty con;
  2. Tập đoàn kinh tế;
  3. Các hình thức khác;

Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định:

Một công ty được coi là công ty mẹ khi :

 • Sở hưu 50% vốn điều lệ hay số cổ phần phổ thông đã phát hành tại công ty đó;
 • Có quyền bổ nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc công ty đó.
 • Có quyền sửa đổi , bổ sung điều lệ công ty.

Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2005:

Chi nhánh là đơn vị thuộc quản lý của Doanh nghiệp, có chức năng thực hiện toàn bộ hoặc 1 phần của doanh nghiệp. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi nhánh không phải là một công ty con mà chỉ là đơn vị phụ thuốc vào công ty mẹ. Do đó không thể chuyển đổi trực tiếp chi nhánh thành công ty,

Như vậy, phải thành lập công ty mới trong đó công ty mẹ góp 50% vốn.

Trên đây là sự tư vấn của Oceanlaw. Qúy khách hàng có nhu cầu thành lập công ty, văn phòng đại diện vui lòng liên hệ theo hotline 0965 15 13 11.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Giấy phép đầu tư. Thiết kế Website bởi VietMoz.